• Chia sẻ
  • Tại sao phải kiểm định van an toàn?

Tại sao phải kiểm định van an toàn?

Đất nước ngày càng phát triển thì những công trình xây dựng và các doanh nghiệp cũng theo đó mà ra đời. Song song với điều đó, tai nạn lao động về vấn đề van an toàn cũng ngày một nhiều hơn. Chính vì vậy để tránh xảy ra những thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản chúng ta bắt buộc phải kiểm định van an toàn.

Tại sao phải kiểm định van an toàn?

Van an toàn là một thành phần quan trọng không thể thiếu đi trong mỗi thiết bị áp lực. Đó là thành phần giúp bảo về thiết bị, không cho thiết bị làm việc quá áp suất quy định. Van an toàn sẽ tự động mở giảm áp khi áp suất trong thiết bị tăng lên tới mức áp suất cài đặt của van an toàn.

Để đảm bảo an toàn cũng như độ chính xác, tin cậy bắt buộc phải kiểm định van an toàn ít nhất một năm một lần, hoặc một trong các trường hợp sau:

- Trước khi thiết bị được đưa vào hoạt động

- Khi thiết bị có dấu hiệu bất thường, hoặc đến thời điểm kiểm tra định kỳ

- Khi thiết bị đang trong quá trình hoạt động theo đúng quy trình bảo dưỡng

kiểm định van an toàn

Kiểm định van an toàn với rất nhiều lý do. Điều quan trọng nhất đó là đảm bảo an toàn tính mạng cho người lao động, cũng như bảo vệ tài sản vật chất

Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy từ đó đảm bảo sự hoạt động tốt và chính xác của thiết bị, nhằm phát hiện sớm những hư hỏng để sửa chữa và có các biện pháp xử lý kịp thời. Và đó cũng là một việc làm thể hiện sự chấp hành đúng quy định của pháp luật, thể hiện ý thức của con người.

Các bước tiến hành kiểm định van an toàn

Quá trình kiểm định van an toàn bao gồm các bước sau:

- Xác định chung bằng mắt thường về tình trạng kỹ thuật của van.

- Dùng khí nén hoặc chất lỏng như nước, dầu chuyên dụng nâng áp suất nhằm mục đích kiểm tra áp suất tác động, áp suất đóng của van và sau đó hiệu chỉnh van theo điều kiện làm việc thực tế.

- Dùng các thiết bị để kiểm tra độ kín của van.

Công tác kiểm định van an toàn nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro trong lao động. Vì vậy trong hoạt động sản xuất và sinh hoạt các đơn vị tổ chức cần phải được chú trọng quan tâm tới quy trình bảo dưỡng, kiểm tra van an toàn. Vì vậy việc tìm kiếm lựa chọn đơn vị kiểm định van an toàn phải đặc biệt chú ý và cân nhắc kỹ càng

- Lựa chọn đơn vị kiểm định van đã được cấp phép kiểm định theo quy định của pháp luật 

- Lựa chọn đơn vị có đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định an toàn lao động nói chung và kiểm định van an toàn  nói riêng

- Lựa chọn những đơn vị có đầy đủ thiết bị hiện đại, có quy trình kiểm định chuyên nghiệp để đảm bảo độ chính xác cao. Ngoài ra chi phí kiểm định hợp lý, rẻ nhất mà vẫn đảm bảo đúng quy trình và chất lượng

- Tìm hiểu và lựa chọn những đơn vị có uy tín và thâm niên hoạt động lâu năm để đảm bảo rằng khi van an toàn chưa đạt yêu cầu, hay có dấu hiệu hư hỏng sẽ được phát hiện sớm và xử lý sửa chữa kịp thời.