• Chia sẻ
  • Hiểu và thực hiện đúng việc kiểm định chống sét

Hiểu và thực hiện đúng việc kiểm định chống sét

Chống sét là một hệ thống bao gồm nhiều thiết bị kết nối trực tiếp xuống lòng đất, vị trí cao nhất phải là cột kim loại có tác dụng thu dòng điện của sét truyền ra, theo đường dây dẫn tiếp đất, một hệ thống chống sét cơ bản sẽ có 3 phần: kim thu sét bằng kim loại, hệ thống dẫn sét và hệ thống tiếp đất.

Tại sao phải chống sét và kiểm định chống sét?

- Thời tiết thường ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh chúng ta, nhất là vào mùa mưa, những cơn mưa to kéo dài thường kèm theo sấm sét, sét được hiểu đơn giản là dòng điện truyền trực tiếp từ những đám mây vào không trung, đường truyền của sét mang tính ngẫu nhiên, có khi dòng điện yếu nên chỉ loé sáng rồi tan, nhưng khi dòng điện quá mạnh có thể truyền thẳng đến mặt đất, điều đó vô cùng nguy hiểm nếu như sét không tiếp đất mà qua trung gian là nhà chúng ta chẳng hạn, lực của nó có thể gây ra cháy, nổ các thiết bị dễ bắt điện, hỏng đường truyền điện... đó là chưa kể tính mạng con người bị đe doạ nếu vô tình bị sét đánh trúng.

- Chính vì vậy nên lắp đặt một hệ thống chống sét là vô cùng cần thiết, nó có thể chủ động thu dòng sét ở phạm vi gần sau đó theo đường dẫn thoát sét để tiếp đất và vô hiệu sự nguy hại của sét gây ra. Đối với nhà ở hay công trình, doanh nghiệp, xí nghiệp đều cần thiết. Khi có hệ thống chống sét chúng ta sẽ an tâm hơn mỗi khi có trời mưa, sấm sét, tính mạng con người và tài sản được bảo vệ một cách toàn diện.

- Nhiều người suy nghĩ nhà ở thì không cần phải lắp đặt hệ thống chống sét vì không chứa các thiết bị dễ gây cháy, nổ...Nhưng thực tế khi sấm sét đánh trúng vào nhà thì có thể tàn phá cả ngôi nhà chứ không ngoại lệ bất kì thiết bị nào, thậm chí khi đứng gần cửa sổ, cầm những dụng cụ có chức năng dẫn điện cao như đồng, sắt, kim loại thì vẫn có khả năng bị sét đánh trúng.Vì thế chống sét là giải pháp an toàn hữu hiệu cho tất cả mọi người vào mùa mưa gió.

Bên cạnh đó, để hệ thống chống sét đạt hiệu quả cao trong sử dụng.bảo vệ con người và tài sản thì đòi hỏi cần phải thực hiện đúng hoạt động kiểm định chống sét nhằm duy trì trạng thái tốt nhất của hệ thống chống sét.

kiểm định chống sét

Kiểm định chống sét như thế nào?

- Kiểm định chống sét là quá trình khá đơn giản do cấu tạo của hệ thống chống sét đơn giản. Kiểm định chống sét chủ yếu là kiểm tra điện trở nối đất của hệ thống tiếp đất còn sử dụng được hay không,có vượt ra khỏi phạm vi an toàn hay không? Nếu như bị vượt khỏi tầm kiểm soát thì phải tiến hành khắc phục sửa chữa hoặc thay mới nhanh chóng.

- Nếu như hệ thống chống sét không được kiểm định định kì hoặc kịp thời thì khi có bộ phận bị hư hỏng, trục trặc kĩ thuật...thì coi như toàn bộ hệ thống không có tác dụng, những hậu quả gây ra còn nghiêm trọng hơn lúc chưa có chống sét.