• Chia sẻ
  • Cẩn thận với thuốc diệt muỗi không mùi

Cẩn thận với thuốc diệt muỗi không mùi

Thuốc diệt muỗi không mùi mới xuất hiện tại Việt Nam thời gian gần đây nhưng đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng. Đây được xem là sản phẩm lý tưởng để chống muỗi mà không phải chịu đựng mùi hôi hóa chất. Tuy nhiên, chính đặc điểm “không hôi” này lại khiến người dùng chủ quan mà quên đi độc tính của thuốc.

Chắc các thế hệ 8x và 9x đời đầu vẫn còn lưu lại trong kí ức, trước đây mỗi khi cơ quan vệ sinh dịch tễ tổ chức phun thuốc diệt muỗi thì cả xóm đêm đó “mất ngủ tập thể” vì mùi hôi quá nồng nặc. Hiện nay, nhờ khoa học kỹ thuật phát triển, các loại thuốc diệt muỗi đã bớt đi mùi hôi khó chịu, thậm chí một số loại thuốc còn được pha thêm hương liệu, tạo mùi thơm như nước hoa xịt phòng.

Cẩn thận với thuốc diệt muỗi không mùi

Dù thuốc diệt muỗi không mùi hay có mùi thơm thì cũng cần lưu ý: đây là hóa chất thuộc nhóm thuốc trừ sâu, vì vậy dù chúng hôi hay thơm thì chắc chắn vẫn độc. Tuy nhiên phần lớn thuốc diệt muỗi có nguồn gốc, thương hiệu uy tín, rõ ràng trên thị trường hiện nay đều được kiểm định mức độ an toàn với người và động vật. Vì vậy, khi sử dụng chỉ cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu an toàn thì người sử dụng sẽ tránh được những tai nạn không đáng có.

Điều đáng nói ở đây là chính các loại thuốc diệt muỗi không mùi hoặc có mùi thơm lại dễ khiến người dùng lơ là, chủ quan, đánh giá không đúng thành phần độc hại của chúng, dẫn đến việc không đảm bảo những yêu cầu an toàn tối thiểu khi sử dụng như: không đeo bao tay, khẩu trang; không cách ly trẻ nhỏ, phụ nữ có thai; phun thuốc gần nơi lưu trữ thức ăn, thực phẩm…

 

Dù đa phần các loại thuốc diệt muỗi hiện nay được đánh giá là an toàn với người và vật nhưng việc tiếp xúc trực tiếp với thuốc, hoặc nuốt/hít phải thuốc là rất ngu hiểm và chưa có cơ quan hay nhà sản xuất nào đảm bảo an toàn trong những trường hợp như vậy. Do đó, với bất cứ loại thuốc diệt muỗi nào thì khi sử dụng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu an toàn./.