BOOKING TOUR
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Vịt quay Lạng Sơn

Cùng với món lợn quay mang đậm phong vị vùng cao, xứ Lạng còn có món vịt quay nổi tiếng. Trong đó ngon nhất phải kể đến vịt quay ở Thất Khê. Đây là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn.


vịt quay Lạng Sơn - nguồn: amthuc365.vn

Vịt được chọn quay là giống vịt bầu, béo, dầy và mềm thịt, xương nhỏ. Vịt làm sạch, sau đó người ta thổi to để con vịt căng phồng. Cả con vịt được nhúng qua nước sôi cho thịt se lại, nhồi gia vị, lá mác mật vào bụng rồi khâu lại. Phết đều lên thân vịt nước sốt gồm mật ong hòa loãng với xì dầu và đường mạch nha.

Sau đó sấy trên than hồng vài ba lần cho tới khi lớp da ngoài dần ngả màu nâu sẫm, rồi mới đem chao trong chảo dầu lạc hoặc mỡ nóng già. Khi chín da vịt vàng rộm, thịt không bị quắt khô, thơm hương mật ong, vị đậm đà, da vịt giòn, thịt vẫn mềm và béo.

Nước chấm vịt quay chính là loại nước sóng sánh mầu nâu trong bụng vịt hoặc một loại nước chấm được chế biến khéo léo có tên là "lủ", rất thơm, mang đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

Vịt quay có thể ăn cùng với bún và các loại rau thơm, rau diếp, xà lách. Trong các bữa tiệc ở Lạng Sơn, vịt quay là món không thể thiếu. Món vịt quay thường được nhắm kèm với rượu Mẫu Sơn, cũng là một đặc sản nổi tiếng khác của xứ Lạng.