Nghệ sĩ sân khấu Ba Vân

Nghệ sĩ sân khấu Ba Vân tên thật là Lê Long Vân, quê ở An Bình Đông, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Anh sinh ra trong một gia đình nghèo đông anh em ở Bến Tre nhưng lại thích hát đơn ca.

Ông sinh ra trong một gia đình nghèo đông anh em ở Bến Tre nhưng lại rất thích đơn ca. Thuở nhỏ, ông đã tập nhạc, tập ca hát. Năm 1920, ông vào nghề hát theo gánh Tái Đồng Ban rồi lần lượt gia nhập các gánh Tái Lập Ban, Tân Hưng Ban, Nghĩa Hiệp Ban, Phước Cương, Đại Phước Cương...

 

Ông là một tài năng kịch nghệ sáng giá, một bậc thầy diễn xuất độc đáo đủ các vai: hề, lão, độc, văn, võ... Suốt 60 năm trong nghề hát, kịch, ông nổi tiếng trong các vai mình thủ diễn, nhất là trong các vở Men rượu hương tình (hay Phụ phàng), Vó ngựa truy phong, Khi người điên biết yêu, Tây Thi gái nước Việt, Người ven đô... tài diễn xuất đặc sắc của ông không nghệ sĩ nào sánh nổi. Danh tiếng của ông lừng lẫy trên toàn quốc, được khán giả nhiệt liệt khen ngợi với biệt hiệu “Quái kiệt Ba Vân”. Ông là một tài năng kịch nghệ sáng giá, một bậc thầy về diễn xuất.

Năm 1984, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”.

Ngày 24-8-1988 ông mất, hưởng thọ 80 tuổi, lễ tang trọng thể và an táng ở nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh.