BOOKING TOUR
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Đặng Thuỳ Trâm

Đặng Thuỳ Trâm là liệt sĩ hiện đại, bác sĩ y khoa, sinh ngày 26-11-1942 tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên, nay là tỉnh Thừa Thiên-Huế, gia đình thường trú tại Hà Nội.
Bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm

Xuất thân trong một gia đình trí thức, thân phụ là Bác sĩ Đặng Ngọc Khuê và mẹ là dược sĩ -nguyên là giảng viên tại trường Đại học Dược khoa Hà Nội.

Thuở nhỏ theo gia đình sinh sống và học tập tại Hà Nội, là cựu học sinh Trường Trung học Chu Văn An, Hà Nội. Tốt nghiệp phổ thông cô thi vào đại học tại trường Đại học y Dược Hà Nội. Năm 1966 tốt nghiệp Bác sĩ và sau đó cô tình nguyện vào chiến đấu tại chiến trường Liên Khu 5 tạ Quảng Ngãi. Tại đây cô được phân công  về phụ trách một bệnh viện Dân Quân y tại huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày 22-6-1970 trong một chuyến công tác cô bị địch phục kích và hy sinh anh dũng với tuổi đời còn rất trẻ 28 tuổi.

Trong thời gian công tác tại chiến trường quảng Ngãi với bom đạn ác liệt, cô đã dành thời giờ quý báu ghi lại những sự việc xảy ra đang lúc cứu chữa bệnh nhân và cảm nghĩ của mình cũng như ý nghĩa thân phận con người với vô vàn gian khổ trong chiến tranh vệ quốc...

Bộ hồi ký của cô đã lọt vào tay của những người bên kia chiến tuyến (binh sĩ Mỹ), nhưng được họ giữ gìn hơn 30 năm.  Cuối cùng bộ hồi ký được những kẻ có lương tri cách nước ta cả nửa vòng trái đất trân trọng trả về cho gia đình cô nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày đất nước Việt Nam thống nhất.

Bộ hồi ký nay đã được xuất bản tại Hà Nội trong năm 2005 này. Tác phẩm có tên là. Hồi Ký Đặng Thùy Trâm . Sách đã đánh  động lương tâm của nhiều người, nhiều giới độc giả, nhất là độc giả trẻ tuổi Việt Nam.