BOOKING TOUR
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Nem lụi

Nem lụi là món ăn có xuất xứ từ những tỉnh miền Trung, nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là nem lụi ở Huế.

Nem lụi là món ăn có xuất xứ từ những tỉnh miền Trung, nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là nem lụi ở Huế. 

Nem lụi được làm từ thịt lợn nạc mới mổ còn nóng, quết nhuyễn như quết chả rồi trộn với bì và mỡ làm sạch, thái hạt lựu, nhồi kỹ, ướp với các loại gia vị như tiêu, hành, mắm, đường, thính, muối... Khi ăn, cuốn thịt thành từng xiên nhỏ rồi nướng trên bếp than hoa.

nem lụi Huế - nguồn: ttvnol.com

Ăn cùng nem lụi còn có bánh tráng nhúng chút xíu nước cho mềm rồi cuốn nhỏ bằng ngón tay, đem nướng như ở Bình Định hoặc đem chiên như ở các thành phố khác. Cuốn nem lụi với bánh tráng nướng (chiên), rau sống, giá sống, khế chua, chuối chát, vài lát ớt, tỏi, gừng thái chỉ..., và nếu là ăn nem lụi ở Huế thì không thể thiếu vài lát vả thái mỏng, rồi chấm với nước lèo.

Nước lèo là thứ quyết định chất lượng nem lụi, là món gia truyền khó bắt chước được. Nó được chế biến từ đậu phộng xay nhuyễn cùng với nhiều nguyên liệu khác như dầu thực vật, bột đao... và nhiều loại gia vị khác nhau (ở Huế còn có thêm một số vị thuốc bắc, thuốc nam). Tất cả các nguyên liệu đó được nấu thành một hỗn hợp sền sệt vừa thơm vừa ngậy, ngọt bùi, ăn một lần là nhớ mãi.

Người ta thường thấy món ăn này ở Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Đà Lạt... đặc biệt là ở thành phố Quy Nhơn - Bình Định có nhiều quán bán món nem này và thường gọi tên chung là “nem nướng”.  Ở mỗi miền, nem lụi đều có một hương vị khác nhau, tùy vào sở thích và cách chế biến của từng miền ấy.