BOOKING TOUR
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Món ngon: Ếch om Phượng Tường

Món đặc sản nổi tiếng của làng Phượng Tường, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Tuy chỉ là món ăn dân dã, nhưng ếch om đã được người dân nơi đây nâng lên mức nghệ thuật trong ẩm thực bởi tài chế biến cùng với hương vị đặc trưng của món ăn lạ này.

Món đặc sản nổi tiếng của làng Phượng Tường, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Tuy chỉ là món ăn dân dã, nhưng ếch om đã được người dân nơi đây nâng lên mức nghệ thuật trong ẩm thực bởi tài chế biến cùng với hương vị đặc trưng của món ăn lạ này. Ca dao đã có câu:

''Đi thì nhớ vợ cùng con,

Về nhà lại nhớ ếch om Phượng Tường''.

Món ếch om Phượng Tường thật ngon khi chọn được ếch từ tháng 9, tháng 10 trở đi. Thời gian này ếch ngủ đông nên rất béo do tích nhiều mỡ, thịt ngọt. Không nên bắt ếch vào tháng 3 vì đây là mùa sinh sản, ếch ít thịt, không ngon.

 

Để làm món ếch om, đầu tiên phải làm sạch ếch bằng cách dùng lá tre, nước vôi, muối xát kỹ và rửa bằng nước dấm cho sạch hết nhớt. Sau đó, mổ bụng lấy hết ruột gan, chỉ bóc lấy lại mỡ áo tơi, đặt ếch lên thớt dùng sống dao dần thật kỹ cho nhuyễn xương, nhưng giữ sao cho khi cầm lên vẫn phải còn nguyên con ếch, sau đó, ướp với gia vị gồm: mẻ, vỏ quýt khô, mộc nhĩ, hạt tiêu, mắm tép theo một định lượng hợp lý rồi mang ngâm với nước mỡ khoảng nửa giờ cho ngấm, lấy lạt bó lại cho vào nồi nấu với măng, thịt ba chỉ. Khi đun, để lửa nhỏ cho sôi kỹ, sau đó bắc xuống om cạnh bếp sao cho khi ếch chín, thịt phải thật mềm, nước chỉ còn vừa một bát và có màu vàng sậm, sóng sánh như mật ong, mùi thơm ngậy.

Món này ăn nóng với rau diếp, xà lách thêm chén rượu thì ngon hơn và đậm đà hơn.

Ngoài ra, người Phượng Tường cũng chế biến thịt ếch thành món ếch mọc nổi tiếng không kém.