• Chia sẻ
  • Thực trạng sử dụng hóa đơn điện tử tiền điện

Thực trạng sử dụng hóa đơn điện tử tiền điện

Khi mà điện lực tiến hành áp dụng hóa đơn điện tử tiền điện vào các hoạt động giao dịch đã giúp cho chất lượng dịch vụ của ngành điện lực tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, một thực tế cho thấy thì việc sử dụng hóa đơn điện tử của điện lực chưa được phổ biến đến 100% khách hàng.

Sử dụng hóa đơn điện tử giá rẻ cũng là một lựa chọn mang tính chiến lược kinh tế của không ít doanh nghiệp khi mà quy định áp dụng hóa đơn điện tử bắt buộc sử dụng trong năm 2018 nay.

Thực trạng sử dụng hóa đơn điện tử tiền điệnNói đến thông tin ngành điện phấn đấu để áp dụng hóa đơn điện tử tiền điện cho 100% khách hàng sử dụng dịch vụ thì đến nay, mục tiêu đó vẫn chưa thể áp dụng được. Có rất nhiều vấn đề khách quan lẫn chủ quan dẫn đến tình trạng khó khăn trong việc áp dụng hóa đơn điện tử cho toàn bộ khách hàng.

Sự chênh lệch về điều kiện kinh tế

Một thực tế cho thấy là hiện nay, các khách hàng của điện lực ở khu vực thành phố mới được áp dụng hóa đơn điện tử trong giao dịch. Còn đối với các khách hàng ở khu vực nông thôn hiện nay vẫn áp dụng hóa đơn giấy như trước đây. Đó một phần cũng là do sự chênh lệch về điều kiện kinh tế của các khu vực này còn quá lớn dẫn đến việc khó khăn cho ngành điện lực khi muốn áp dụng việc sử dụng hóa đơn điện tử vào giao dịch.

Thiếu kinh phí

Để có thể áp dụng hóa đơn điện tử tiền điện vào giao dịch thì đòi hỏi ngành điện lực phải đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị và cả nguồn nhân lực trình độ cao. Đây là một vấn đề không đơn giản đối với điện lực cũng như bất cứ ngành nghề kinh doanh nào. Việc liên quan đến chi phí kinh doanh và đầu tư của nghành điện lực còn cần có sự phê duyệt của các cơ quan chức năng. Chính vì thế, mục tiêu áp dụng hóa đơn điện tử cho 100% còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế.

Còn vướng mắc tâm lý khách hàng

Hiện nay, khách hàng của ngành điện lực ở khu vực nông thôn còn chưa có trình độ dân trí cao. Họ quen với việc sử dụng hóa đơn giấy có dấu mộc và ký tên rõ ràng để đảm bảo an toàn trong giao dịch. Thế nhưng, đối với việc thay một hóa đơn giấy đó với một hóa đơn điện tử chỉ có một tờ giấy nhỏ không có thông tin về con dấu và chữ ký thì điều này sẽ dẫn đến tâm lý e ngại và không tin tưởng của khách hàng rất lớn.

Có thể thấy là để có thể áp dụng hóa đơn điện tử tiền điện vào 100% khách hàng như mục tiêu mà ngành điện lực đặt ra thì còn cần phải có sự thay đổi và cố gắng rất nhiều để có thể xóa bỏ những khó khăn và vướng mắc hiện tại mà ngành điện lực đang gặp phải.