• Chia sẻ
  • Nồi hơi và những điều cần biết về kiểm định

Nồi hơi và những điều cần biết về kiểm định

Gần đây, tôi có đọc được một vài bài báo nói về tình trạng nổ nồi hơi trong các khu công nghiệp. Hậu quả của nó quả thực là rất nghiêm trọng, trong đó, tình trạng bỏng nặng là phổ biến nhất.

Và với những sự cố như vậy là làm cho nhiều công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp phơi sấy cảm thấy vô cùng lo lắng và hoang mang. Chính vì vậy mà chung ta cần phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề kiểm định an toàn nồi hơi thật cẩn thận.

Như chúng ta đều biết, nồi hơi là một loại máy được ứng dụng trong vài năm trở lại đây, chính vì vậy mà nó chưa được hoàn thiện và hiện đại. Cũng vì vậy nên không thể nào tránh khỏi các sự cố được, tuy nhiên, chúng ta có thể hạn chế được tỉ lệ “lỗi máy” xuống tối thiểu nhất thông qua công tác kiểm định nồi hơi do các chuyên viên kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao tiến hành.

Nếu đề cập đến vấn đề kiểm định này thì đây là một trong những quá trình cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, do một lần kiểm là một lần tốn kém cho nên theo như Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ yêu cầu chủ các xí nghiệp, phân xưởng sản xuất tiến hành qui trình này trong những thời điểm sau đây/

Thứ nhất, lần đầu tiên đưa vào vận hành. Thì đây là thời điểm kiểm định bắt buộc. Thêm nữa, đó cũng chính là trách nhiệm của chủ xí nghiệp, cơ sở sản xuất? Vì sao? Ai cũng muốn quá trình hoạt động và tạo ra thành phẩm được diễn ra một cách trơn tru. Vậy nên việc kiểm định an toàn lần đầu này là một trong những yêu cầu cơ bản nhất cũng như đó là sự tự giác, khả năng ý thức của người chủ.

Thứ hai, kiểm định định kỳ. Mục đích của kiểm định tại thời điểm này chính là kiểm tra tổng quát xem nồi hơi có bị hư phần nào hay không, nếu có thì kịp thời sửa chửa và thay thế. Thông qua đó thì chúng ta có thể tránh được những tai nạn như nổ nồi hơi chẳng hạn.