• Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn hàng hóa trước khi vận chuyển

Kiểm định an toàn hàng hóa trước khi vận chuyển

Việc kiểm định an toàn với hàng hóa cần vận chuyển là điều quan trọng, vì thực tế những chuyến hàng nếu không kiểm tra sẽ là cơ hội để nhiều người trục lợi bằng những món hàng không hợp pháp.

Ngày nay, nhu cầu giao dịch, vận chuyển hàng hóa của con người là rất lớn. Lợi dụng sự nhộn nhịp trên thị trường này, nhiều kẻ thực hiện hành vi buôn bán các loại hàng cấm, văn hóa phẩm đồi trụy, vũ khí nguy hiểm,…một cách trót lọt. Nếu có bị phát hiện, chúng dễ dàng đổ tội cho người khác, hoặc có thời gian lẩn trốn.

Gần đây, những kẻ tàng trữ, buôn bán hàng cấm hoạt động vô cùng tinh vi và phức tạp. Chúng lợi dụng những người giao hàng thiếu trình độ hiểu biết, không có những kỹ năng trong việc kiểm định an toàn hàng hóa, làm phương tiện vận chuyển. Đối với những công ty vận chuyển chuyên nghiệp, những nhân viên giao hàng được tập huấn những kỹ năng nghiệp vụ, kiểm định an toàn hàng hóa nên khó có thể qua mắt. Tuy nhiên, đối với những người giao hàng nghiệp dư, không có kinh nghiệm nên dễ là đối tượng chúng hướng tới, họ là những nhân viên tiềm năng với mức chi phí quá rẻ, ít bị các cơ quan chức năng kiểm tra, đồng thời lại không có thông tin cụ thể từ phía khách hàng. Do đó, trong những trường hợp bị phát giác rất khó để chứng minh vô tội, và nếu có được minh oan thì cũng rất khó trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ đối tượng.

Chính vì thế, đối với những người làm công việc giao hàng chuyên nghiệp lẫn người giao hàng tự do, cần lưu ý kiểm tra, kiểm định hàng hóa trước khi nhận giao, phải ghi lại số điện thoại, địa chỉ, số chứng minh thư của người gửi và người nhận. Nếu người thuê dịch vụ có những dấu hiệu bất thường thì không nên nhận vận chuyển để đảm bảo an toàn cho bản thân. Trong trường hợp nếu phát hiện ra chất cấm thì phải giao nộp và trình báo với các cơ quan công an, để phối hợp điều tra bắt giữ đối tượng vi phạm.

Trước thực tiễn phức tạp trong việc kiểm tra, kiểm định an toàn và trấn áp tội phạm như hiện nay, đòi hỏi các cơ quan chức năng không ngừng nâng cao nghiệp vụ, thể chất để bảo vệ cho bản thân, đồng đội và toàn xã hội.