• Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn cho hệ thống điện

Kiểm định an toàn cho hệ thống điện

Điện năng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện hại, vấn đề sử dụng điện một cách an toàn và hiệu quả là điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy việc kiểm định chất lượng và độ an toàn của hệ thống điện điện là rất cần thiết và cần thực hiện liên tục.

Hệ thống điện cung cấp dòng điện đến nơi tiêu thụ, thông qua các trạm biến áp, dây dẫn, trụ điện v.v tạo thành mạng lưới điện bao phủ một khu vực, năng lượng từ dòng điện sẽ biến thành động năng, nhiệt năng, cơ năng thông qua các thiết bị điện để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Hệ thống điện bao gồm nhiều bộ phận cấu thành, đó là hệ thống điện động lực, hệ thống phát điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thoát sẻ - tiếp đất, hệ thống báo không và hệ thống điện mặt trời.

Với một kết cấu phức tạp và mạng rộng rãi như thế, cùng tính chất vô cùng quan trọng gắn bó trực tiếp đến hoạt động sản xuất và đời sống con người nên vấn đề kiểm định an toàn hệ thống điện cũng trở nên quan trọng và cấp thiết, trở thành một công việc thường xuyên và định kỳ của ngành điện. Kiểm định an toàn được hiểu là một quy trình kĩ thuật cung cấp các giải pháp giúp phát hiện các sự cố kĩ thuật không mong muốn, hư hỏng, mắc lỗi của các bộ phận, quy trình hoạt động để đưa ra các đề nghị sử chữa, phục hồi nhằm đảm bảo tình trạng tốt nhất, hoạt động an toàn và có hiệu quả. Đây là quy trình phòng ngừa những rủi ro cho máy móc thiết bị và sức khỏe của con người.

Kiểm định an toàn nói chung và kiểm định an toàn nói riêng là công việc của mọi ngành sản xuất, không chỉ riêng ngành điện mà còn với bất kì ngành nghề nào có sử dụng các loại máy móc, các trang bị kĩ thuật, giúp đảm bảo chúng hoạt động một cách hiệu quả và an toàn với sức khỏe con người. Với sự phổ biến của công nghệ máy móc hiện đại thì việc kiểm định an toàn càng trở nên quan trọng hơn bao giờ, nhất là với ngành điện luôn cần một chế độ kiểm tra và giám sát thường xuyên.