• Chia sẻ
  • Hóa đơn điện tử bắt buộc thông tin gì

Hóa đơn điện tử bắt buộc thông tin gì

Khi hóa đơn điện tử sắp được áp dụng theo dạng bắt buộc mà đến nay nhiều doanh nghiệp vẫn còn loay hoay với thắc mắc hóa đơn điện tử bắt buộc phải có những thông tin gì và không cần những thông tin gì thì mới được xem là hợp lệ.

Hiện nay, hóa đơn điện tử được xem là vấn đề “hot” mà nhiều người rất quan tâm bởi thực tế thì loại hóa đơn này sắp được áp dụng chính thức và nó đang có nhiều luồng ý kiến trái chiểu về hiệu quả của loại hóa đơn này khi áp dụng vào thực tế.

Hóa đơn điện tử bắt buộc thông tin gìNhững thông tin mà hóa đơn điện tử bắt buộc phải có không giống như trên hóa đơn giấy. Đó là điều hiển nhiên. Chính vì thế mà các doanh nghiệp đang lo lắng khi việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử sắp triển khai mà vấn đề này còn chưa được làm sáng tỏ.

Thông tin cần có trên hóa đơn điện tử

Với một hóa đơn điện tử hợp lệ thì bắt buộc là nó phải có đầy đủ các thông tin liên quan.Như vậy thì mới có thể được cơ quan chức năng chấp nhận và công nhận hoạt động giao dịch, buôn bán của doanh nghiệp là hợp pháp. Vậy, thông tin mà hóa đơn điện tử bắt buộc phải có là gì?

- Đầu tiên là thông tin về chữ ký điện tử, con dấu cùng ngày tháng năm lập hóa đơn của bên doanh nghiệp/bên bán.

- Thứ hai, nếu bên mua là đơn vị kế toán thì trên hóa đơn điện tử cũng cần phải có thông tin về chữ ký điện tử, con dấu cùng ngày tháng năm lập hóa đơn của khách hàng/bên mua.

- Thông tin về mã số xác thực đối với một số loại hóa đơn điện tử cần có xác thực của cơ quan thuế.

Những thông tin không bắt buộc trên hóa đơn điện tử

Có một số thông tin mà hóa đơn điện tử không cần bắt buộc phải có như sau:

- Thứ nhất là thông tin về khách hàng/bên mua trong giao dịch, mua bán khi khách hàng/bên mua không phải là đơn vị kế toán.

- Thứ hai là đối với hóa đơn điện tử sẽ không có khái niệm liên như hóa đơn giấy mà các bên bao gồm : bên mua, bên bán và cơ quan thuế sẽ cùng khai thác thông tin trên cùng một dữ liệu mà hệ thống khởi tạo nên. Vì thế cho nên, đối với hóa đơn điện tử sẽ không phải quan tâm đến số liên như hóa đơn giấy.

- Thứ ba là việc sử dụng hóa đơn điện tử có một số trường hợp không cần phải đóng dấu như trên hóa đơn giấy mà chỉ cần chữ ký điện tử là hóa đơn cũng có thể được xem là hợp lệ rồi.

Như vậy thì thông tin mà hóa đơn điện tử bắt buộc phải có và không bắt buộc phải có đã được nêu trong bài viết trên. Các doanh nghiệp có thể tham khảo một số thông tin cơ bản trên để biết thêm chi tiết.