• Chia sẻ
  • Điều kiện để trở thành nhân viên kiểm định bình khí nén

Điều kiện để trở thành nhân viên kiểm định bình khí nén

Kiểm định bình khí nén đang dần trở nên phổ biến hơn, nhu cầu nhân lực cũng vì thế gia tăng hơn cả. Vậy điều kiện để trở thành một nhân viên kiểm định bình khí nén là gì?

1. Công việc kiểm định bình khí nén

Kiểm định bình khí nén là công việc kiểm tra các loại bình chứa đựng khí được nén ở áp suất cao, lý do là để đảm bảo các yêu cầu an toàn trong hoạt động sản xuất công nghiệp. Nhìn lướt qua thì các bình khí nén như vậy không hề mang tính uy hiếp, nhưng nếu bất kỳ bộ phận nào của bình gặp phải vấn đề, bình có thể bị nổ hoặc khí độc nếu có chứa trong bình sẽ phát tán rộng ra, gây nguy hiểm cho người lao động trong môi trường làm việc. Kiểm định vình khí nén giúp đảm bảo những điều này được giảm thiểu đến mức độ thấp nhất, thậm chí là không bao giờ có khả năng xảy ra, vì trên hết, tính mạng con người là vô cùng quan trọng. Thông thường, bình khí nén ngay khi mới được hoàn thành đã được kiểm định trước một lượt, sau đó các công ty sở hữu nó phải có trách nhiệm tiến hành kiểm định định kỳ từ sáu đến mười hai tháng một lần. Quy định này được chính Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề ra, và nếu không đáp ứng đúng quy định, các doanh nghiệp sản xuất sẽ phải chịu những khoản chi phí không hề nhỏ. Chính điều này đã tạo điều kiện cho dịch vụ kiểm định bình khí nén phát triển rất nhanh trong thời gian gần đây, đòi hỏi một lực lượng kỹ sư có chuyên môn sẵn sàng đáp ứng cho nhu cầu của thị trường bất cứ lúc nào.

kiểm định bình khí nén

2. Các điều kiện cần có ở nhân viên kiểm định bình khí nén

Vậy thì để trở thành một kỹ sư kiểm định bình khí nén, người ứng tuyển cần phải chuẩn bị những gì? Thứ nhất chính là một nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc. Bình khí nén luôn có các thông số kỹ thuật mà chỉ có kiến thức tốt thì các kỹ sư mới có thể nhận ra các vấn đề một các nhanh chóng và giải quyết hợp lý. Tuy nhiên, cũng có những người không được học đàng hoàng về kỹ thuật, khi đó, kinh nghiệm học tập thực tế chính là yếu tố dùng để đánh giá. Trên thực tế, điều này còn quý giá hơn những kiến thức sách vở khô khan và thiếu thực tế. Thứ hai, kỹ sư kiểm định bình khí nén phải là một con người có được sự tập trung tốt cùng tính kiên trì. Vì công việc kiểm định là không đơn giản, đôi khi còn khá phức tạp vì vấn đề lỗi thiết bị xảy ra ở các bộ phận khác nhau. Chỉ có tập trung và kiên trì thì họ mới có thể thuận lợi giải quyết từng thứ phát sinh một, sắp xếp mọi thứ hợp lý, ổn thỏa, hoàn thành công việc một cách xuất sắc nhất.

Chả có gì cao siêu để nói về một kỹ sư kiểm định bình khí nén, nhưng nói đây không phải là một công việc nghiêm túc thì hoàn toàn sai sự thật. Không phải ai cũng có thể làm, nhưng cũng không phải ai cũng khó khăn khi tiếp xúc với nó. Chỉ cần định hướng sẵn sàng trong lòng, không việc gì mà chúng ta không thể thực hiện, ngay cả khi kiểm định bình khí nén là công việc có khó khăn đến mấy đi nữa.