• Chia sẻ
  • Điều cần biết về thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Điều cần biết về thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Hiện nay, tình trạng người lao động quyết định làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần thay vì đóng đủ điều kiện để hưởng lương hưu. Chính điều này đã khiến cho Chính phủ và cơ quan BHXH đưa ra nhiều chính sách nhằm khuyến khích người lao động tham gia để hưởng lương hưu cho cuộc sống về sau ổn định hơn.

Nếu bạn thấy việc làm các thủ tục BHXH quá khó khăn và mất quá nhiều thời gian thì đừng ngần ngại liên hệ đến dịch vụ bảo hiểm xã hội chúng tôi để được hỗ trợ thông tin và hoàn tất thủ tục nhanh chóng nhất.

Điều cần biết về thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lầnCó rất nhiều lý do để người lao động lựa chọn làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần. Điều này xuất phát từ thực tế xã hội và tâm lý suy nghĩ của người lao động hiện nay.

Lý do người lao động muốn nhận BHXH 1 lần

- Không phải ai cũng mặn mà với chế độ lương hưu về sau mà cơ quan BHXH đưa ra. Có nhiều người chỉ làm công nhân tại các công ty, xí nghiệp một thời gian rồi họ tìm hướng để phát triển sự nghiệp sau này của mình. Vì thế cho nên, không phải người lao động nào cũng làm việc và đóng BHXH được đến 20 năm mà chờ hưởng lương hưu. Họ xem tiền đóng BHXH là tiền để dành để khi nghỉ việc họ sẽ có chút vốn để kinh doanh hoặc làm các công việc khác.

- Ngoài ra thì nhiều người lao động thường có tâm lý so sánh đối với việc đóng BHXH để hưởng lương hưu với việc làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần để gửi ngân hàng. Họ cho rằng, đồng tiền ngày càng mất giá. Với mức lương bây giờ thì đến khi họ đến tuổi nghỉ hưu chắc gì đã có thể giúp họ ổn định cuộc sống. Vì thế, họ lựa chọn rút sổ BHXH chứ không đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí về sau.

Cơ quan chức năng nên làm gì?

Trước tình trạng nhiều người lao động lựa chọn rút sổ BHXH như hiện nay thì cơ quan chức năng thực đau đầu để tìm được cách giải quết cho ổn thỏa. Một số kiến nghị và đề xuất được đưa ra từ các cuộc họp, các hội nghị mà cơ quan BHXH hay Chính phủ tổ chức vẫn chưa thể giải quyết hiệu quả tình hình thực tế hiện nay.

- Có thông tin quy định người lao động được phép rút sổ BHXH 1 lần chỉ được thực hiện cho đến năm 2020. Người tham gia BHXH nếu không đóng đủ 20 năm để hưởng lương hưu thì tiền đóng BHXH đến tuổi nghỉ hưu mới được rút. Điều này đã vấp phải làn sóng phản đối của người lao động rất lớn. Hàng ngàn người lao động đã đình công để phản đối quyết định này của cơ quan chức năng. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người lao động nếu nó đi vào áp dụng thực tế.

Để có thể khuyến khích người lao động tham gia BHXH để hưởng lương hưu được hiệu quả hơn thì cơ quan chức năng cần có các biện pháp hiệu quả hơn để có thể giúp người lao động hiểu được vai trò quan trọng mà chế độ hưu trí có thể mang lại cho mình là như thế nào.

Như vậy, việc làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần là điều mà nhiều người lao động lựa chọn hiện nay. Họ sẽ có được quyền lợi hay thiệt thòi thì đó là điều mà người lao động tự mình quyết định.