17-05-2012 12:21:31

Nhân vật

Nhà thơ Bàng Bá Lân

Xem các bài viết của admin »
Tạo bởi admin
Tags:
Nhà thơ Bàng Bá Lân, sinh năm 1912, tại phố Tân Ninh, phủ Lạng Thương, tỉnh Bắc Giang, quê ở làng Đôn Thư, phủ Bình Lục, tỉnh Hà Nam, tuổi thật sinh năm 1913 nên trong bài thơ Điếu Nguyễn Hiến Lê (1912-1984) có câu: “Anh bảy mươi tư, tôi bảy ba”.


Thuở nhỏ, ông học tại trường Vôi ở phủ Lạng Thương, sau đó về Hà Nội học trường Bưởi (Trường Trung học Bảo hộ), học xong Trung học ông về quê làm chủ đồn điền của gia đình. Từ năm 1939, ông viết và đăng thơ trên các báo xuất bản ở Hà Nội. Sau năm 1954, ông di cư vào Sài Gòn. Tại đây, ông làm nghề dạy học tại các trường trung học tư thục và sáng tác văn chương, có thời gian làm chủ nhiệm kiêm chủ bút nguyệt san Bông lúa (Sài Gòn, 1956).

Thơ Bàng Bá Lân là tiếng nói mộc mạc của làng quê Việt Nam, khởi điểm từ những con đường làng quanh co, cái cổng tre nép mình bên những hàng tre rười rượi bóng mát trong những trưa hè vắng lặng. Hình ảnh tiếng sáo diều trong những chiều lộng gió từ lâu vẫn còn là một ấn tượng sâu đậm trong lòng những người xa xứ.

Tiếng thơ Bàng Bá Lân khiến lòng người bồi hồi và lưu luyến về những hình ảnh nên thơ của đồng nội với hương cau, hương bưởi ngọt ngào nơi chôn nhau cắt rún. Vì vậy thơ của ông sẽ sống mãi với hồn quê dân tộc.

Nguồn: