11-05-2012 11:05:05

Nhân vật

Nhạc sĩ Đặng Thế Phong

Xem các bài viết của admin »
Tạo bởi admin
Tags:
Đặng Thế Phong là nhạc sĩ tài hoa mệnh yểu, tên thật cũng là bút danh, sinh năm 1918 tại thị xã Nam Định, nay thuộc tỉnh Nam Định, TP Nam Định.

 

Tiểu sử

Xuất thân trong một gia đình công chức, thân phụ là Đặng Hiển Thế một thông phán Sở Trước bạ Nam Định. Thuở nhỏ học Trường Thành chung Nam Định, nhưng vì gia đình gặp khó khăn, nên mới xong năm thứ 2 thì bỏ dở. Sau đó lên Hà Nội mưu sinh và có lúc theo học tại Trường Cao Đẳng M thuật với tư cách dự thính.

Thời gian theo học tại Trường Mỹ thuật, ông mưu sinh bằng cách vẽ tranh cho các báo và hát tại các sân khấu công cộng, các rạp ciné tại Hà Nội.

Năm 1941 ông vào Sài Gòn rồi lên Phnompenh (Campuchia) mở một lớp dạy nhạc, đầu năm 1941 ông trở về Hà Nội vừa sáng tác vừa trình diễn ca nhạc.

Tác phẩm

Các ca khúc Giọt mưa thu, Đêm thu, Con thuyền không bến, Sáng trong rừng là những tác phẩm âm nhạc đầy tính lãng mạn trữ tình vượt thời gian khi nền tân nhạc Việt Nam còn trong thời k phôi thai. Tiếng nhạc Đặng Thế Phong u hoài, nức nở khiến người nghe “Như nhớ thương ai chùng tơ lòng” mà hơi nhạc ông gợi mở.

Ông mất năm 1942 trong lúc tài hoa đang độ rực rỡ vì bệnh lao phổi, lúc ông mới tròn 24 tuổi đời.


 

Nguồn:

Tìm kiếm

Bài có bình luận mới