24-09-2012 16:32:58

Văn hóa

Mùa săn chuột đồng

Xem các bài viết của nhung »
Tạo bởi nhung
Tags:
Cứ sau mỗi vụ mùa, phong trào săn chuột lại rộ lên khắp các cánh đồng ở Nghệ An. Đi dọc theo con đường làng ta sẽ thấy rất nhiều nhóm người đang hì hục đào xới trên những bờ ruộng nhấp nhô.

Thời điểm này chuột đồng kiếm ăn nên con nào cũng béo tròn, là lúc nhiều người dân rủ nhau đi săn chuột. Trước đây không ai dám ăn thịt chuột, mọi người bắt chuột chỉ với mục đích diệt chuột, bảo vệ mùa màng. Phong trào săn chuột đồng trở nên rầm rộ khi có nhiều lái buôn ở Miền Nam thu mua chuột đồng với giá từ 35.000-45.000đ/kg.
 

Không chỉ người lớn mà trẻ con cũng rủ nhau ra đồng bắt chuột   


 Dụng cụ bắt chuột là cuốc, xẻng, bao tải, xô múc nước…Hang chuột thường có rất nhiều ngách, phải xác định được hang chính rồi lấy xẻng đào rộng lỗ ra, và phải bịt hết các lỗ ngách đề phòng chuột chạy mất. Sau mỗi trận mưa lớn lại có nhiều chuột hơn.
 
 Anh Hiển ở xã Đồng Thành- Yên Thành cho biết: “ Muốn bắt được chuột nhanh nhất là đổ nước vào miệng hang, chuột không thở được sẽ ngoi lên, chú nào ngoi lên là chụp thôi. Chuột đồng sợ nước và khói, gặp vùng đất khô thì phải hun khói, chuột không chịu được sẽ chui ra”.
 
Săn chuột đồng giúp có thêm thu nhập song nó cũng có thể lây truyền bệnh dịch. Mặt khác, việc săn bắt chuột làm cho nhiều bờ ruộng, kênh mương nhấp nhô làm hỏng hệ thống đê điều, ảnh hưởng đến việc phòng chống mưa lũ. 

Nguồn:


An cung nguu hoang | van tai noi dia | màng pe | sua dong ho