08-12-2017 16:41:26

Kiểm định hệ thống lạnh sẽ được tổ chức khi nào

Xem các bài viết của bientap1 »
Tạo bởi bientap1
Kiểm định là một quá trình quan trọng đối với hệ thống lạnh hoạt động trong môi trường công nghiệp. Tuy nhiên người sử dụng cần phải biết khi nào cần tổ chức kiểm định chất lượng an toàn hệ thống làm lạnh thì mới có thể tiết kiệm chi phí và quá trình kiểm định diễn ra có hiệu quả. Thời điểm để kiểm định hệ thống lạnh hiện nay được chia làm 3 giai đoạn như sau:

Kiểm định hệ thống lạnh lần đầu tiên trước khi đưa vào hoạt động:

Bất cứ thiết bị nào trong quá trình sản xuất cũng có thể bị lỗi mà nhà sản xuất chưa phát hiện kịp thời. Đây chính là lý do chính để người sử dụng cần thiết phải tổ chức kiểm định cho thiết bị hệ thống lạnh khi lần đầu tiên đưa vào nơi vận hành. Quá trình kiểm định lần đầu trước khi đi vào vận hành này sẽ giúp chúng đa đánh giá được việc đặt hệ thống tại vị trí này có phù hợp hay chưa, có gây ra sự bất ổn gì cho hệ thống trong quá trình hoạt động hay không. Bên cạnh đó kiểm tra kỹ hơn những lỗi nhỏ mà nhà sản xuất đã không phát hiện kịp thời trước khi cung cấp cho người sử dụng, dù là lỗi nhỏ, nhưng với một hệ thống hoạt động liên tục trong một thời gian dài với công suất lớn thì chắc chắn sẽ gây nguy hiểm rất nhiều.

kiểm định hệ thống lạnh

Kiểm định đánh giá chất lượng hệ thống thường xuyên trong quá trình vận hành:

Sau khi lắp đặt hệ thống và tiến hành kiểm tra lần đầu tiên cho hệ thống lạnh, đội kiểm định an toàn sẽ cung cấp đến người sử dụng một lịch trình kiểm định thường xuyên. Dựa trên tình trạng chất lượng của hệ thống qua quá trình kiểm định lần đầu mà lịch kiểm định thường xuyên của các hệ thống lạnh khác nhau sẽ khác nhau. Quá trình kiểm định thường xuyên hay còn  gọi là kiểm định định kỳ theo lịch sẽ có tác dụng kịp thời phát hiện các lỗi kỹ thuật nhỏ chưa ảnh hưởng nhiều đến quá trình vận hành. Từ đó khắc phục kịp thời để tránh tình trạng xảy ra nhiều nguy hiểm trong quá trình hệ thống đang hoạt động.

Ngoài ra giai đoạn kiểm định hệ thống lạnh bất thường cũng rất quan trọng:

Bất thường chính là giai đoạn bạn phải tổ chức kiểm định hệ thống lạnh không theo lịch kiểm định thường xuyên. Quá trình này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, dù là nguyên nhân nào đi nữa, quá trình kiểm định bất thường chính là để giúp người sử dụng xác định được trạng thái hoạt động hiện tại của hệ thống sau khi có những tác động có thể ảnh hưởng. Cụ thể có thể ví dụ như di dời vị trí hệ thống, thay mới một chi tiết nào đó của toàn bộ hệ thống, và cuối cùng là đối với hệ thống đã ngừng hoạt động, không được vận hành trong khoảng thời gian từ 12 tháng trở lên.

Như vậy, để tránh không gặp phải bất kỳ sự cố đáng tiếc nào xảy ra trong quá trình vận hành hệ thống làm lạnh phục vụ nhu cầu cuộc sống. Người sử dụng cần tuân thủ các quy tắc về kiểm định, và quan trọng nhất là kiểm định hệ thống làm lạnh theo từng giai đoạn thích hợp.

Nguồn: