23-11-2017 11:11:26

Thị trường

Một số vấn đề cần biết về kiểm định xe nâng hàng

Xem các bài viết của bientap1 »
Tạo bởi bientap1
Kiểm định xe nâng hàng là kiểm định một loại công cụ dùng để thay thế cho sức người trong việc nâng, hạ, vận chuyển hàng hóa trong một cự li gần, đó là một phát minh có ý nghĩa đối với con người khi mà hàng hóa tạo ra càng ngày càng nhiều, số lượng hàng hóa vận chuyển rất lớn trong khi sức người thì có hạn.

Vì sao cần phải kiểm định xe nâng hàng?

Có thể nói rằng kiểm định xe nâng hàng là một việc “phải làm”, chứ không còn là “nên làm” nữa. Lý giải cho vấn đề này có hai cơ sở rõ ràng:

Thứ nhất là về cơ sở thực tiễn, đối với những hàng hóa tải trọng lớn hàng ngàn kg, hoặc là những đồ vật dễ rơi vỡ như đồ gốm sứ, thủy tinh, hay tới những thứ quý giá đắt tiền như đồ cổ, đá quý,… thì việc nâng, hạ, di chuyển hàng hóa phải cực kì cẩn thận và có yêu cầu cực kì cao. Nếu như sử dụng xe nâng hàng bị hỏng hóc, trong quá trình làm việc để hàng hóa bị rơi vỡ, hư hỏng thì trách nhiệm sẽ thuộc về bên cung cấp xe nâng hàng. Bên cung cấp sẽ phải bồi thường cho bên kia, tuy nhiên thực tế bên có hàng hóa cũng không hề muốn điều đó xảy ra, vì có nhiều trường hợp hàng hóa trong đó mang giá trị vật chất, giá trị tinh thần cực kì lớn. Vì vấn đề đó nên các bên cũng luôn muốn xe nâng hàng phải được ở trong tình trạng ổn định nhất.

kiểm định xe nâng hàng

Thứ hai là về cơ sở pháp luật. Hiện nay việc kiểm định xe nâng hàng đã được Nhà nước quy định hẳn hoi vào hệ thống pháp luật, vì vậy nếu không tuân thủ theo quy trình, quy định đó gây nguy hại cho người khác thì tùy vào hậu quả có thể xử lý phạt hành chính hoặc bị khởi tố về hình sự. Hiện nay cơ sở pháp lý của việc kiểm định này được quy định trong Thông tư 05/2014/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, theo đó, tại Danh mục những thứ cần có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động thì xe nâng hàng nằm ở vị trí thứ 18 với yêu cầu là có tải trọng từ 1000 kg trở lên, đối với những xe nâng hàng nhưng có tải trọng nhỏ hơn 1000 kg thì pháp luật không yêu cầu phải tiến hành kiểm định.

Mục đích của việc kiểm định xe nâng hàng.

Các cơ sở thực hiện việc kiểm định xe nâng hàng với nhiều mục đích khác nhau, mà một số mục đích chủ yếu của họ chính là để đánh giá, kiểm tra tình trạng của xe, nhằm phát hiện những hỏng hóc, những chi tiết không còn đảm bảo yêu cầu về kĩ thuật để đem đi thay thế, sửa chữa, khắc phục kịp thời trước khi đưa chiếc xe nâng hàng vào hoạt động làm thiệt hại về tài sản cho người khác. Ngoài ra, vì hiện nay pháp luật đã quy định phải kiểm định xe nâng hàng có tải trọng từ 1000 kg trở lên nên việc kiểm định xe nâng hàng còn có mục đích là đảm bảo sự tuân thủ pháp luật tuyệt đối của các cơ sở, nhà máy sở hữu xe nâng hàng trong vấn đề này.

Nguồn: