05-10-2016 10:56:42

Thị trường

Diệt mối tận gốc

Xem các bài viết của chung »
Tạo bởi chung
Diệt mối tận gốc bằng phương pháp sinh học sử dụng chúng ta diệt được các thành phần có trong tổ mối như: Mối lính, mối ấu trùng, mối thợ, mối cánh… và phải giết chết được mối chúa.

Mối tuy nhỏ nhưng với nhưng với số lượng bầy đàn lớn nằm dưới lòng đất. Vì vậy chúng ta phải diệt tận ổ của chúng, diệt luôn cả mối vua mối chúa thì mới hết mối phá hại.

Vì sao phải đặt hộp nhử diệt mối tận gốc ?

Mỗi cá thể mối rất mềm yếu và rất dễ bị các thiên địch "bắt sống" như chim, cóc, kiến,.. nhưng chúng lại có sức phá hoại ghê gớm, làm sập trần, đổ mái nhà vì số lượng cá thể lớn, lại hoạt động âm thầm kín đáo trong vật bị hại, không gây ra tiếng động. Nhử mối xuất hiện tập trung. Chúng ta đã biến thế mạnh của mối thành thế yếu để ta chủ động tiêu diệt chúng. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được.

Mối có khả năng phát hiện nguồn thức ăn từ xa. Mắt của mối lao động và mối bảo vệ bị thoái hoá, không nhìn được song chúng có những tín hiệu hoá học, các feromom, nguời ta đã xác định được 9 tín hiệu hoá học khác nhau như tín hiệu đòi ăn, báo động, phát hiện mồi,.. Do đó chúng có thể nhanh chóng hướng dẫn tập đoàn mối đến nguồn thức ăn. Mối còn khả năng lựa chọn thức ăn, ta quan sát trên một mái nhà bị mối phá, thấy rằng có những thanh gỗ " không ngon" đã bị chúng bỏ qua. Trên cùng một thanh gỗ loài mối nhà thường tập trung ăn lớp gỗ sinh trưởng mùa xuân, trừ lại lớp gỗ mùa thu...

Các loại mối khác nhau thường đục các loại gỗ ở trạng thái khác nhau. Loài mối nhà thích ăn gỗ còn tốt, các loại mối đất thích ăn các gỗ đã bị nấm xâm nhập, hơi mục...

Hộp nhử diệt mối tận gốc gồm các miếng gỗ thông có tẩm chất dẫn dụ để nhử mối thợ xuất hiện nhiều, tập trung. Trong quá trình đặt hộp nhử không được dịch chuyển hộp nhử vì mối ngoài yêu cầu thức ăn còn yêu cầu về mặt sinh thái ổn định an toàn đối với thiên địch. Sau khi một lượng mối  lớn tập trung trong hộp thì phun một lớp thuốc PMC 90 dạng bột vào những con mối - với loại thuốc đặc trị này không làm mối chết ngay tại chỗ - sau đó ta đặt hộp lại đúng vị trí cũ để mối rút chạy về tổ lây nhiễm và tiêu diệt toàn bộ tổ mối.

* Phương pháp diệt mối tận gốc hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp diệt mối khác nhau, xuất phát từ những nền tảng nghiên cứu khác nhau.

Từ những cách diệt mối đơn giản trong dân gian, đến những quy trình công nghệ diệt mối phức tạp của nước ngoài… việc cuối cùng vẫn là diệt hết mối. Mỗi phương pháp sẽ là thuận lợi, khó khăn riêng trong từng điều kiện cụ thể. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu các cách Diệt mối tận gốc:

- Diệt mối tận gốc trên nguyên lý làm mất ô xi:

- Diệt mối tận gốc bằng cách xông hơi khử trùng,

- Diệt mối tận gốc bằng cách cho ngập úng nước khu vực có tổ mối…

- Diệt mối tận gốc theo phương pháp dân gian (cơ học):

- Đào bỏ tổ mối,

- Giết các con mối mình nhìn thấy…

- Phương pháp Diệt mối tận gốc bằng hóa chất trực tiếp:

- Phương pháp phun hóa chất lên con mối, đường đi của mối, các cấu kiện gỗ…

- Phương pháp khoan đến tổ mối và phun hóa chất vào…

- Các bước diệt mối tận gốc được thực hiện như sau:

* Bước 1: Đặt hộp nhử diệt mối tận gốc (Mồi nhử mối):

Tại những nơi có mối xuất hiện phá hoại, dùng dụng cụ chuyên dụng cậy nơi có mối lên, làm ướt hộp mồi nhử mối sau đó đặt hộp nhử mối bên trong là gỗ có chất dẫn dụ để thu hút mối vào hộp mồi,

Hộp nhử mối được đặt cố định tại nơi có đường đi của mối, trường hợp đường đi của mối giữa đường thì phải làm giá treo để cố định hộp.

Số lượng hộp nhử mối tùy thuộc vào số đường mối ăn và diện tích cần diệt mối. Mỗii đường mối ăn có thể đặt 2 - 3 hộp hoặc nhiều hơn.

Thời gian đặt hộp nhử theo đúng quy trình diệt mối từ 08-12 ngày (có thể dài hơn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết).

* Bước 2: Phun thuốc diệt mối tận gốc dạng bột:

Sau khi đặt mồi nhử từ 10-15 ngày tiến hành kiểm tra nếu thấy xung quanh hộp có đường ăn của mối, đó là lúc mối đã ăn nhiều trong hộp.

Dỡ hộp nhử mồi, đổ hết các miếng mồi và những con mối trong hộp nhử vào 1 chậu khô, sau đó dùng thuốc PMC90 dạng bột rắc đều lên các con mối trên bề mặt, miếng mồi cho đều rồi xếp lại hộp nhử (cả những con mối) để hộp khử vào đúng vị trí ban đầu.

Với loại thuốc đặc trị này không làm mối chết ngay tại chỗ mà khiến chúng bị dính thuốc mang về tổ làm lây nhiễm toàn bộ tổ và diệt tận gốc các tổ mối.

* Lưu ý: Đây là bước quan trọng trong Quy trình diệt mối tận gốc. Chỉ phun thuốc khi lượng mối vào ăn nhiều, phun thuốc đúng kỹ thuật và hộp mối phải đặt đúng vị trí ban đầu.

* Bước 3: Vệ sinh dọn hộp

- Khoảng 4 ngày sau khi phun thuốc, khi mối đã rút hết về tổ ta tiến hành thu dọn, vệ sinh hộp nhử mối và kiểm tra kết quả. Kết thúc Quy trình diệt mối tận gốc công nghệ sinh học.

Nguồn:


An cung nguu hoang | van tai noi dia | màng pe | sua dong ho