• Chia sẻ
  • Chế độ thai sản nghỉ 1 năm

Chế độ thai sản nghỉ 1 năm

Nhiều người vì lý do điều kiện gia đình không cho phép nên không thể quay trở lại tiếp tục công việc sau kkhi nghỉ thai sản 6 tháng. Có người xin hưởng chế độ thai sản nghỉ 1 năm để có thời gian chăm sóc con cái được tốt hơn. Vậy, với quy định của luật thai sản Việt Nam thì người lao động cần phải làm gì nếu muốn được nghỉ thai sản 01 năm ở nhà để chăm sóc con cái.

Có nhiều nơi để người tham gia BHXH có thể tìm đến và đặt ra các vấn đề để được tư vấn cho cụ thể.Đặc biệt là các dịch vụ bảo hiểm xã hội có thể trở thành nơi giúp mọi người an tâm hơn rất nhiều khi lựa chọn.

Chế độ thai sản nghỉ 1 nămCó rất nhiều nước trên thế giới thì lao động nữ sau khi sinh có thể nghỉ ở nhà để chăm sóc con cái cho tới khi con tròn 03 tuồi, thậm chí là 08 tuổi. Với chế độ đãi ngộ rất tốt. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì chế độ thai sản chỉ được quy định ở mức chung là 06 tháng đối với sinh 01 con và cứ thêm 01 con sẽ được nghỉ thêm 01 tháng. Vậy, nếu người lao động muốn hưởng chế độ thai sản nghỉ 1 năm thì phải làm thế nào?

Nếu muốn được nghỉ thai sản 1 năm thì bắt buộc trong 01 năm đó người lao động phải chấp nhận nghỉ không lương 06 tháng. Vì theo quy định thì thời gian nghỉ thai sản hợp lệ chỉ có 06 tháng mà thôi. Vì thế mà khi muốn nghỉ thêm 06 tháng nữa thì người lao động phải làm đơn xin nghỉ không lương để nộp lên người sử dụng lao động. Đồng thời nêu rõ lý do xin nghỉ. Tùy theo từng nơi làm việc khác nhau mà người sử dụng lao động có quyền phê duyệt yêu cầu xin nghỉ thêm không lương của người lao động hay không.

Đối với vấn đề người lao động muốn nghỉ thêm thì Nhà nước không can thiệp vào. Đây là do thỏa thuận của người lao động với người sử dụng lao động. Tùy theo tính chất công việc của hai bên mà có thể quyết định đến việc người lao động có được nghỉ thêm hay không.

Một vấn đề đặt ra là có nhiều trường hợp người lao động sinh muộn hơn so với ngày dự sinh hoặc là vì điều kiện sức khỏe nên người lao động phải nghỉ trước ngày dự sinh khá sớm. Vì thế mà dẫn đến việc sau khi sinh con xong sẽ phải quay trở lại làm việc rất sớm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động mà còn ảnh hưởng đến việc chăm sóc con cái của họ sau khi sinh.

Thiết nghĩ, với việc sinh con thì người lao động có thể hưởng chế độ thai sản nghỉ 1 năm tùy theo từng trường hợp sinh con khác nhau để có thể đảm bảo được an toàn cho tính mạng cũng như sức khỏe của người lao động sau khi sinh. Tránh việc đi làm lại quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.