23-05-2012 11:37:02

Du lịch

Du lịch Thung Nham

Xem các bài viết của admin »
Tạo bởi admin
Tags:
Thung đồi Hải Nham (gọi tắt là Thung Nham), thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, Ninh Bình. Khung cảnh nơi đây hoang sơ, dường như chưa nhiều dấu tích cải tạo của bàn tay con người. Những ngọn núi đá xen lẫn khu đầm mênh mông sông nước cùng những đàn cò trắng bay đậu kín trên lưng những chú trâu đang mải miết gặm cỏ xanh trên bờ ruộng ngoằn ngoèo, khúc khuỷu. Thỉnh thoảng lại thấy tiếng kêu ríu rít của các loài chim, thú gọi bầy vang vọng từ trên đỉnh núi. Thung Nham hiện lên một bức tranh sơn thuỷ đầy thơ mộng mà chưa mấy ai biết đến.

 

 

Thung Nham cách thị xã Ninh Bình khoảng 30 km, con đường từ quốc lộ chính đi vào mênh mông đồng lúa. Để vào được bên trong khu Thung Nam phải ngồi lênh đênh trên những chiếc thuyền nan kẽo kẹt giản dị  hàng giờ đồng hồ.

 


Lượn vòng vèo qua một khu đầm rộng để ngắm những ngọn núi đá xen lẫn những khu đầm mênh mông sông nước cùng những đàn cò trắng bay đậu kín trên lưng những chú trâu đang đang mải miết gặm cỏ xanh trên bờ ruộng ngoằn ngoèo, khúc khuỷu. Thỉnh thoảng lại thấy tiếng kêu ríu rít của các loài chim, thú gọi bầy vang vọng xuống từ trên núi. Thung Nham hiện lên một bức tranh sơn thuỷ đầy thơ mộng mà chưa mấy ai biết đến.

 


Hơn 1giờ đồng hồ trên thuyền mới đến được chân núi Hải Nham, rồi chui vào một cái hang vòng vèo tối đen như mực. Mỗi thuyền đều phải có một chiếc đèn phin, vừa đi vừa xác định theo vạch vôi đánh dấu ở vách đá phía trên đầu. Không gian yên tĩnh, chỉ có tiếng mái chèo khua nhộn nhịp cùng với tiếng của những người ngồi trên thuyền nói chuyện với người chèo lái vang vọng trong vách đá.

 

 

Ra khỏi hang là không gian rộng lớn của 34ha được thiết kế theo kiến trúc sinh thái tổng hợp. Một thung lũng lòng chảo tuyệt đẹp được bao bọc xung quanh là núi đá và rừng nguyên sinh. Trước mắt là hồ nước rộng 180.000m2, cùng những vườn cây hoa trái và trang trại. Toàn bộ diện tích ở đây đang được doanh nghiệp Doanh Sinh cải tạo theo kiến trúc của tỉnh phê duyệt quy hoạch. Được biết, việc đưa một hòn gạch vào đến đây để xây dựng cũng phải tốn kém gấp 4 lần tiền công ở bên ngoài, bởi tất cả đều phải vận chuyển bằng thuyền nan chui qua cái hang tối đó. Vậy mà cả máy ủi, máy xúc, nhà sàn… đều được tháo dỡ thành từng cục để đưa vào.

 Rời thuyền đi dạo trên bờ khoảng 200m, tới ngôi nhà sàn vừa dựng còn thơm mùi gỗ mới. Cây đa khổng lồ có tuổi thọ hơn 200 năm to cao sừng sững. Dưới tán cây đa mấy chiếc thuyền nan đang đợi để chở chúng tôi tiếp cuộc hành trình.

 Cứ phải len lỏi vào bên trong khu rừng ngập nước mới thấy thiên nhiên ban tặng cho nơi đây khung cảnh kỳ vĩ như thế nào: Giữa hồ nước là một đảo nhỏ còn nguyên sinh, ở đó đang có hàng vạn tổ của các loài chim sinh sống: Cò, vạc, bồ lông…Từ nhỏ đến lớn đều có cả, chúng bay đậu kín trên đầu, hết bay ra lại ra bay vào rồi đậu vắt vẻo trên các cành cây như thể “chiêm ngưỡng” lại các du khách. Có lẽ đây sẽ là vẻ đẹp đặc trưng nhất của Thung Nham mà chẳng nơi nào có được.

 Khu du lịch sinh thái tổng hợp Thung Nham có thể tổ chức bơi thuyền truyền thống, thuyền thiên nga, thuyền buồm… cùng với du lịch ăn nghỉ trên hồ ngắm cảnh; du lịch leo núi, thăm rừng sinh thái, thăm hang động, thăm miệt vườn, thăm rừng nguyên sinh… Với lợi thế đã có, Thung Nham đã sẵn sàng đón khách. Hy vọng nơi đây sẽ là điểm du lịch hấp dẫn đầy hứa hẹn đối với du khách trong và ngoài nước.

Nguồn:


An cung nguu hoang | bong den philip | thuoc diet moi | van tai noi dia | màng pe | chuyen hang di thuy si