02-01-2018 11:42:02

Chia sẻ

Vì sao không làm thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Xem các bài viết của philip »
Tạo bởi philip
Tags:
So với việc tham gia BHYT ở nơi làm việc thì việc thủ tục mua bảo hiểm y tế ở bên ngoài sẽ khó khăn hơn nhiều. Hơn thế nữa thì nó sẽ có những điều kiện không mấy thuận lợi đối với việc khám chữa bệnh của người tham gia BHYT.

Nếu khi tham gia BHXH mà người tham gia còn gặp bất cứ vấn đề khó khăn gì đối với việc thực hiện các công việc thì có thể liên hệ đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có thể đảm bảo việc thực hiện các công việc được thuận lợi nhất.

Vì sao không làm thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyệnNếu như muốn làm các thủ tục mua bảo hiểm y tế được nhanh chóng thì người tham gia BHYT cần phải liên hệ đến các cơ quan BHYT nơi mình cư trú để làm thủ tục. Thông thường thì thủ tục đăng ký này cũng không phải là vấn đề quá khó khăn với mọi người. Tuy nhiên, người tham gia BHYT cũng cần phải biết mình cần chuẩn bị những gì để có thể đảm bảo việc tham gia BHYT được thuận lợi nhất.

Để tham gia BHYT thì người tham gia cần chuẩn bị 01 tờ khai tham gia BHYT tự nguyện theo mẫu 01-BHYTTN. Cán bộ tiếp nhận tại cơ quan y tế thuộc xã, phường, thị trấn sẽ có trách nhiệm giúp mọi người liên hệ đến cơ quan BHXH để có thể thực hiện các công việc làm thẻ BHYT cho người đăng ký

Có một số vấn đề khiến cho hiện nay vẫn có ít người làm thủ tục mua bảo hiểm y tế ở địa phương là bởi việc khám chữa bệnh thường phải bắt đầu khám tại cơ quan đăng ký là phường, xã, thị trấn. Trong khi đó thì việc tham gia BHYT ở nơi làm việc thì người lao động sẽ được chọn bệnh viên khám chữa bệnh, miễn là bệnh viện đó có hỗ trợ BHYT. Như vậy thì chất lượng khám chữa bệnh sẽ tốt hơn. Với người tham gia BHYT tự nguyện thì việc khám chữa bệnh phải đi lần lượt từ tuyến dưới lên tuyến trên. Nếu bệnh tình thuộc chuyên môn của tuyến dưới thì người tham gia BHYT cũng không thể chuyển lên khám ở bệnh viện tuyến trên như mong muốn. Hiện nay rất ít người muốn khám chữa bệnh tại trạm y tế phường xã vì trình độ chuyên môn của bác sĩ không cao và cơ sở vật chất cũng không được đảm bảo. Nhưng nếu cứ chờ được chuyển từ trạm y tế lên bệnh viên tuyến huyện ... thì thật sự rất mất thời gian và khiến nhiều người cảm thấy việc sử dụng BHYT rất phiền phức. Đó là lý do khiến cho nhiều người không muốn mua BHYT tự nguyện

Nói tóm lại thì việc làm thủ tục mua bảo hiểm y tế chưa thực sự khiến nhiều người thấy có ích để có thể tham gia. Với tâm lý có bệnh muốn đến bệnh viện chứ không muốn đến trạm y tế đã khiến nhiều người thực sự thấy việc mua BHYT tự nguyện là điều không quá quan trọng và chính vì thế mà họ không tham gia.

Nguồn:


An cung nguu hoang | van tai noi dia | màng pe | sua dong ho